Có lẽ với nhiều người, bếp là nơi ta không cần bận lòng quá nhiều khi dựng nhà, bởi chỉ cần đứng một lúc để nấu, ngồi một lúc để ăn là ai cũng lại rời bếp. Nhưng những giây phút ấy lại biến bếp trở thành linh hồn của ngôi nhà; thành nơi gia đình quây quần sum họp. Với cả kiến trúc sư thiết kế hay người sử dụng, quanh bếp luôn có nhiều câu chuyện thú vị, buồn vui để kể…”
VỊ TRÍ BẾP…
Bếp nằm ở đâu, ở vị trí nào trong nhà? Với những nhà lô phố kiểu cũ, phòng khách và chỗ để xe thường nằm phía ngoài, bếp phía trong, cầu thang và vệ sinh ở giữa. Nhưng trong những căn hộ chung cư, nhà phố hay biệt thự hiện đại gần đây mới xây dựng, có rất nhiều căn nhà có bếp phía ngoài, ngay ở sảnh vào. Bỏ đi những bức tường, cầu thang ngăn cách, không gian phòng khách (hay không gian sinh hoạt chung) và bếp trở thành một không gian lớn liên thông, kết nối nhà và người.
Bếp ở trước hay sau, tầng trệt hay tầng lầu tùy từng hoàn cảnh, tùy theo kiến trúc tổng thể ngôi nhà, nhưng đều phải đảm bảo thuận tiện cho sử dụng, cho giao thông và các mối liên hệ với không gian khác. Và nơi chốn của bếp, cùng bàn ăn phải ở chỗ có thể tạo được một không gian thoải mái, ấm cúng cho sự sum họp gia đình.
.
PHONG CÁCH BẾP
Phòng bếp là một thành phần của ngôi nhà, ngay cả có ngăn cách độc lập (có vách, cửa) thì cũng phải theo phong cách chung của nhà, của các không gian khác – đặc biệt là không gian liền kề như phòng khách, phòng sinh hoạt chung.
Trong bếp, tất cả mọi yếu tố có quan hệ chặt chẽ với nhau để tạo nên một thể thống nhất. Để có một căn bếp đẹp, có phong cách phải tính toán kỹ càng từ khâu thiết kế, lựa chọn vật liệu, thiết bị, đồ nội thất phù hợp. Hệ thống tủ bếp hình gì, làm bằng gì, màu gì; tay nắm ra sao; rồi thì mặt đá, gạch ốp tường, màu sơn tường, trần, sàn, chiếu sáng như thế nào…
Tất cả là một tổng thể không tách rời.
THIẾT BỊ VÀ PHỤ KIỆN
Từ bếp củi, bếp rơm, rồi sang bếp dầu, bếp điện; cho tới bây giờ sử dụng bếp gas đã là một chặng đường dài. Từ việc ngồi đun nấu chuyển sang đứng bên bệ bếp, tủ bếp là một sự thay đổi lớn. Không thể phủ nhận sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật có ảnh hưởng lớn tới kiến trúc và thói quen sinh hoạt. Bây giờ, nói tới bếp, ai cũng ngầm hiểu là một hệ thống kiến trúc – nội thất – thiết bị – kỹ thuật cùng vận hành chứ không đơn thuần là một cái bếp để nổi lửa, đặt nồi. Một hệ thống bếp thông thường phải có các thiết bị sau: Tủ lạnh, chậu rửa, bếp gas (âm bàn) và hút mùi.
Các loại thiết bị bếp phần nhiều là các đồ có cần đến nguồn điện; vì lẽ đó việc thiết kế phải luôn đi trước để tránh tình trạng “nhỡ nhàng” khi lắp đặt. Tất nhiên không phải bếp nào, nhà nào cũng dùng đủ các loại thiết bị, phụ kiện. Nhưng khi thiết kế phải tính toán kỹ càng và kiến trúc sư cần trao đổi với chủ nhà về nhu cầu hiện tại cũng như tương lai. Nếu có sự chủ động và chuẩn bị tốt, thì khi bổ sung thiết bị, hay “lên đời” sẽ giảm thiểu việc gặp khó khăn.
……………………………………………………..
Chuyện của bếp, tưởng chẳng có gì, mà cũng lắm. Chuyện bếp nếu nói chắc còn dài nữa, chắc cũng còn nhiều điều thú vị. Chắc rằng kiến trúc sư nào trong khi hành nghề tư vấn cũng có những chuyện hay về bếp, và những chủ nhà cũng vậy. Thiết kế một căn bếp không khó, để tiện dụng cũng không khó vì thiết bị đã hỗ trợ quá nhiều. Nhưng thiết kế bếp để cùng chủ nhà có thể thổi hồn vào, để bếp trở thành trung tâm ngôi nhà, chắc là không dễ!
Tìm hiểu thêm thông tin