Khám phá kiến trúc độc đáo của thư viện Matsubara tại Nhật Bản

Thư viện Matsubara được mở đón khách từ tháng 3 năm 2020. Đây là một thư viện công cộng có kiến trúc 3 tầng mang đến cho độc giả những khoảng thời gian thư giãn, tập trung, yên tĩnh và nghiên cứu học hỏi.

 

Ở thành phố Matsubara được biết đến với những ngôi mộ cổ được bao quanh bởi những hào lớn. Thư viện được thiết kế theo mô phỏng ấy và được mọi người gọi với tên “Khu rừng đọc sách”.

Đàn hồi và bền vững

Để phù hợp với ý tưởng kiến ​​trúc của tầng tum cổ, một hệ thống kết cấu với bức tường bên ngoài bằng bê tông dày 600mm và khung sàn thép bên trong được đề xuất. Bức tường dày bên ngoài cung cấp đủ độ cứng bên và sức mạnh cho tòa nhà, giúp tạo ra những khung thép tinh tế bên trong.

Bức tường bên ngoài không chỉ đóng vai trò như một thiết kế chống động đất mà còn cung cấp khả năng cách nhiệt. Nhờ tác dụng tích nhiệt của những bức tường dày này mà môi trường nhiệt bên trong công trình ít bị ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài và rất ổn định.

Thiết kế cũng cho phép các khe hở tương đối lớn cung cấp đủ ánh sáng ban ngày và không khí cho một môi trường đọc tối ưu. Ngoài ra, vùng nước xung quanh góp phần thông gió tự nhiên thông qua hiệu ứng làm mát bay hơi và cho phép chuyển thời gian vào bên trong thông qua phản xạ ánh sáng ban ngày.

Xây dựng giữa lòng hồ

Một trong những mối quan tâm lớn đối với tòa nhà trên mặt nước này là nứt tường bên ngoài do co ngót khô. Để ngăn chặn điều này, phương pháp thanh kiểm soát vết nứt đã được áp dụng bằng việc sử dụng các thanh thép, tạo ra các vết nứt tại các mối nối gây ra vết nứt để ngăn chặn các vết nứt trên bề mặt tường hình thành ở các bộ phận khác.

Các thông số kỹ thuật được theo dõi kỹ lưỡng để đảm bảo được độ chống thấm, độ chuẩn của màu sắc và những ảnh hưởng của mực nước tới chất lượng tường.

Xây dựng mô hình

Trong thiết kế MEP, sử dụng BIM để cải thiện hiệu quả và độ tin cậy. Mô hình BIM được xây dựng trong giai đoạn thiết kế và được xuất trực tiếp sang nhiều loại phần mềm mô phỏng khác nhau để kiểm tra đồng thời các yếu tố khác nhau bao gồm sử dụng năng lượng, tiện nghi nhiệt, nhiệt độ tường ngoài, bức xạ mặt trời và ánh sáng ban ngày. 

Gần như tất cả các thiết bị, ống dẫn và đường ống đã được mô hình hóa để kiểm tra tính phù hợp của chúng và các bản vẽ thiết kế 2D đã được tạo ra để sử dụng. Tất cả điều này đã kích hoạt MEP tích hợp và thiết kế hệ thống môi trường theo cách hiệu quả hơn.

Sự sắp xếp và kích thước của các cửa sổ và lỗ thông hơi đã được xác định cẩn thận từ kết quả CFD để tạo ra gió làm mát ao một cách hiệu quả. Giếng trời ở mỗi tầng được bố trí xen kẽ đón gió đến mọi ngóc ngách và bố trí giá sách để thông gió tự nhiên. Chúng tôi cũng lắp đặt hệ thống làm mát/sưởi bằng bức xạ trên sàn và bệ bàn để tăng cường sự thoải mái về nhiệt.

Tối ưu ánh sáng cho việc đọc sách

Ánh sáng mỗi khu vực được thiết kế và sắp xếp khác nhau để đảm bảo tận dụng được ánh sáng tự nhiên và cả hiệu ứng từ ánh sáng nhân tạo. 

Đèn downlight không chói với phân bố ánh sáng cánh dơi được bố trí theo vị trí của giá sách để tối đa hóa độ rọi thẳng đứng trên sách mà không làm tăng thêm độ rọi ngang cao trên sàn. Mỗi khu vực đọc sách đều được trang bị đèn bàn để bổ sung độ rọi và tăng cường độ sáng cho thị giác.

Đối diện với giếng trời, góc đọc sách của tầng lửng trên tầng 2 được thiết kế với đèn chiếu lắp vào các khoảng trống của trần lưới kim loại. Một đèn chiếu hẹp được sử dụng để chỉ làm nổi bật giá sách và bàn làm việc, tạo ra một không gian ấm cúng với sự tương phản.

Tại khu vực kệ mở dành cho trẻ em trên tầng 3, hệ thống đèn downlight được hoàn thiện với ba màu trắng, hồng và vàng khác nhau, tạo không khí vui nhộn. Ngoài ra, các đèn dây đã được lắp đặt phía trên mỗi bàn đọc để dễ dàng xác định vị trí của chúng, tạo cảm giác không gian rộng rãi.  

Tham khảo: arup.com

Từ khóa: ,

Nhà máy sản xuất nội thất NYC Factory?

Các công trình tương tự

Menu